คนในยุคปัจจุบันให้ความสำคัญกับการใช้เวลาในการออกกำลังกายเรื่องของคุณภาพจิตใจและการรับประทานอาหารมากขึ้นเพื่อป้องกันโรคต่างๆ แต่ด้วยการใช้ชีวิตที่ยุ่งและมีแรงกดดันจากงานทำให้ไม่สามารถสร้างสมดุลให้กับสุขภาพกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้ จึงต้องหาวิธีที่สะดวกสบายในการเติมสารอาหาร หรือวิตามินเสริมเพื่อสุขภาพที่ดีประเทศในเอเซียแปซิฟิกเลือกรับประทานวิตามินซี และแคลเซียมเป็นอันดับ 1 และวิตามินรวมเป็นอันดับถัดมาแต่ในทวีปอื่นๆ โดยภาพรวมแล้ววิตามินรวมได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะรวมทุกวิตามินในเม็ดเดียว ง่าย และมีประสิทธิภาพเพียงพอในการดูแลสุขภาพ คนที่อเมริกาเหนือนิยมรับประทานวิตามินรวมมากที่สุดเพื่อดูแลสุขภาพทั่วไปเพิ่มภูมิคุ้มกัน และทำให้มีพลัง balance lifestyle & focus on prevention rather than treatment ปริมาณสารอาหารที่เหมาะสมที่มีวิตามินและแร่ธาตุเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะทำให้กลไกต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติ

 

“Vitamin and Mineral Interactions: The Complex Relationship of Essential Nutrients”

วิตามินและแร่ธาตุ มีผลต่อภูมิคุ้มกันและการทำงานระบบต่างๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็นการทำงานของสมอง หัวใจหรือสุขภาพของกระดูกวิตามินโดยมากพบในอาหารในชีวิตประจำวัน จำพวกผัก ผลไม้ หรือแม้แต่เนื้อสัตว์ แต่อาจสูญเสียไปในกระบวนการ ทำให้ผลิตภัณฑ์นม เช่นเดียวกับแร่ธาตุ ทั้งนี้แร่ธาตุแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แร่ธาตุหลัก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องใช้ในปริมาณมาก 1,000 มิลลิกรัม ในหนึ่งวัน และแร่ธาตุรอง Trace Mineral หรือแร่ธาตุหายากที่จำเป็นต่อร่างกายแม้จะมีปริมาณการใช้งานน้อยกว่า 100 มิลลิกรัม แต่เพียงพอต่อการเสริมสร้างสุขภาพและมีความจำเป็นต่อร่างกาย

แร่ธาตุรองเหล่านี้ มีผลต่อกระบวนการต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานได้ตามปกติ มีผลต่อกระบวนการเติบโต ระบบการสืบพันธุ์ การกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฎิกิริยาของเซลล์ในร่างกาย อย่างไรก็ตาม การขาดแร่ธาตุจำเป็นเหล่านี้อาจไม่แสดงอาการปัญหาสุขภาพให้เห็นอย่างชัดเจน แม้การขาดปริมาณแร่ธาตุจำเป็นเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลกับประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายแล้วเพราะ Trace Mineral บางตัวทำงานจำเพาะเจาะจง แต่โดยมากแล้วจะทำงานในบทบาทที่หลากหลาย และกลไกการทำงานของร่างกายในแต่ละระบบต้องใช้ Trace Mineral ที่หลากหลาย การเลือกรับประทานวิตามินแร่ธาตุรวมที่มี Trace Mineral ที่หลากหลายชนิด จึงจะช่วยดูแลสุขภาพได้ครอบคลุมกว่าการเลือกเสริมแร่ธาตุเดี่ยวๆ ไปตามคุณสมบัติที่ต้องการ

คอรัล แคลเซียม (Coral Calcium) เป็นสารอาหารที่สกัดจากฟอสซิลปะการังจากแหล่งปะการังบริสุทธิ์แถบชายฝั่งทะเลแคริบเบี้ยน ซึ่งอุดมไปด้วยแคลเซียมและแร่ธาตุหลากหลายอีก 73 ชนิด โดยมีแร่ธาตุหลักที่พบมากถึง 40% คือธาตุแคลเซียม (Ca++) ที่มีอนุภาคเล็กดูดซึมง่ายทั้งยังมีความเป็นธรรมชาติสูง จึงช่วยลดการเกิดภาวะท้องผูก ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากการทานแคลเซียมสังเคราะห์ทั่วๆ ไป เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายจึงช่วยเติมเต็มแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายในชีวิตประจำวันในปริมาณที่พอเหมาะและครบถ้วน

สารสกัดจากบริวเวอร์สยีสต์ (Brewer’s Yeast Extract) ยีสต์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุ เช่น โปรตีน ซีลีเนียม โครเมียม วิตามินบีรวม ได้แก่ วิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี7(ไบโอติน) ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว

สารสกัดโปรตีนถั่วเหลือง (Soy Protein) โปรตีนถั่วเหลืองเป็นโปรตีนที่ให้อะมิโนเอซิดที่จำเป็นอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของ Isoflavone ช่วยลดคลอเรสเตอรอลและ LDL มีผลกับกลไกทางชีวภาพในร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ นอกจากนี้ ด้วยคุณสมบัติการเป็น Phytoestrogen ยังช่วยดูแลสมดุลต่างๆ ของร่างกายให้เป็นปกติอีกด้วย

สำหรับกลุ่มวัยทำงาน อาจดูแลสุขภาพเพิ่มเติมด้วยสารอาหารที่เสริมสร้างการทำงานของดวงตา รวมถึงระบบประสาทและสมอง และวิตามินตัวสุดท้ายที่เป็นที่รู้จักของทุกคน วิตามินซีวิตามินทั่วไปที่เรารู้จัก และรับประทานกันอยู่เป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง

ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำต่อวันตาม RDI คือ 60 mg แต่ปริมาณการรับประทานสูงสุดตาม Dietary Reference Intake guideline คือ 2000 มิลลิกรัมต่อวัน และอาจสูงถึง 3000-4000 มิลลิกรัม หากร่างกายอยู่ในสภาวะอ่อนแอหรือไม่สบาย ทั้งนี้วิตามินซีโดยทั่วไปอยู่ในรูปแบบแอซิด มีความเป็นกรด ทำให้ระคายเคืองกระเพาะ และอยู่ในร่างกายได้เพียง 6-8 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะถูกขับออกมา ดังนั้นการรับประทานในปริมาณมากในครั้งเดียวจึงอาจไม่มีประโยชน์มากนัก การเลือกรูปแบบวิตามินซีจึงควรเลือกรูปแบบที่ดูดซึมได้เร็ว และอยู่ในร่างกายได้นานรวมถึงไม่เป็นกรด

 

Coral Calcium & Multivitamins

แหล่งรวมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวม 74 ชนิดเพิ่มความเข้มข้นด้วยสารสกัดจากบริเวอร์ยีสต์และเติมเต็มการดูแลสุขภาพเพิ่มเติมด้วยสารสกัดจากถั่วเหลือง ให้คุณดูแลตัวเองและครอบครัวที่คุณรักเหมาะสำหรับทุกคนทุกเพศทุกวัย