ผมบาง หลุดร่วงในผู้หญิง สุขภาพผม เล็บ ผิวที่ไม่ควรมองข้าม

Female Androgenetic Alopecia

การร่วงของเส้นผมปกติแล้วจะอยู่ที่วันละ 70-100 เส้น หากผมร่วงมากกว่านั้น และร่วงต่อเนื่องนานเป็นสัปดาห์ คุณอาจมีภาวะผมร่วงเรามักคิดว่าปัญหาผมร่วงมีแต่ในผู้ชาย แต่ในความเป็นจริงแล้วในผู้หญิงก็มีปัญหานี้เช่นกัน แต่ลักษณะอาการแตกต่างกันไปโดยผมจะเริ่มน้อยลงในบริเวณที่แสกและบางลงไปเรื่อยๆ ( รูปที่ 1 ) โดย 12% ของผู้หญิงเริ่มมีปัญหาผมร่วงก่อนอายุ 29 ปี และมีเพิ่มขึ้นเมื่ออายุ 30-49 ปี เป็นสัดส่วนที่ 25%

นอกจากเส้นผมแล้ว ปัญหาสุขภาพเหล่านี้ยังแสดงออกทางผิวและเล็บด้วย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายภายนอก ที่สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ โดยตรง การหยุดการเจริญเติบโตของเส้นผมสัมพันธ์กับการอักเสบของผิว และสุขภาพเล็บ รวมถึงปัจจัยการใช้ชีวิต ความเครียด และสิ่งแวดล้อม เช่น รังสี UV หรือมลพิษต่าง ๆ รวมถึงสารอาหารที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน

สารอาหารจากธรรมชาติ บริวเวอร์ยีสและสารสกัดจากหญ้าหางม้า

เติมเต็มสารอาหารสำคัญด้วย สารสกัดบริวเวอร์ยีส ที่อุดมด้วยสารอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น โปรตีน ซีลีเนียม โครเมียม วิตามินบีรวมและสารสกัดจากหญ้าห้างม้า ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูผิวทำให้ผิวมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของซิลิกา ช่วยในการสร้างเส้นผมและบำรุงเส้นผม ลดปัญหาผมแห้งเสีย บำรุงเนื้อเยื่อและเล็บลดปัญหาเล็บเปราะบาง อีกทั้งเพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อและผนังหลอดเลือดให้ยืดหยุ่น

อะมิโนแอซิด คอลลาเจนจากปลาทะเล

รังสี UV ที่เราเจอในชีวิตประจำวัน ส่งผลต่อการลดลงของระดับคอลลาเจนซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนังและจำเป็นต่อโครงสร้างของผิวการเสริมอะมิโนแอซิดให้กับร่างกายจะเสริมสร้างการสังเคราะห์คอลลาเจนช่วยเพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นให้กับเส้นผม

อาการของ ผม เล็บ ผิว ที่ควรดูแล

  • ผมร่วงมากกว่า 6 เส้น เมื่อดึงเส้นผมจากการกำ 50-60 เส้น
  • เล็บเปราะ หักง่าย
  • ผิวแห้ง ขาดความยืดหยุ่น

วิตามินและแร่ธาตุสำคัญ

การขาดวิตามินบีรวม ส่งผลทำให้ผมร่วง ผิวแห้ง หยาบกร้าน รวมถึง เล็บเปราะบาง หัก ดังนั้น การดูแลสุขภาพผิว ผม เล็บ ร่างกายควรได้รับสารอาหารเหล่านี้ครบถ้วน

  • ไทอามีนโมโน ไนเตรต (Thiamine – B1) มีบทบาทต่อกลไกต่าง ๆ ของร่างกาย การขาดจะทำให้เซลล์และเนื้อเยื่อได้รับความเสียหายได้
  • ไรโบฟลาวิน (Riboflavin – B2) มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างสุขภาพผม เล็บ ผิว
  • ไนอะซินาไมต์ (Niacinamide – B3) ลดริ้วรอย จุดด่างดำและรอยหมองคล้ำ รวมถึงเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว
  • ดี-แคลเซียม แพนโททีเนต (Calcium-d-Pantothenate – B5) ส่งผลต่อการเพิ่มจำนวนของเคราติน ทำให้ผิวยืดหยุ่นและนุ่ม อีกทั้งเพิ่มความชื้นให้เส้นผมและเสริมสร้างการงอกงามของเส้นผม รวมถึงคงสีผมไม่ให้ขาวก่อนวัย
  • ดี-ไบโอติน (D-biotin) ส่งผลต่อสุขภาพ ผม เล็บ ผิว การขาดจะทำให้ผมร่วงและเกิดความผิดปกติของผิวหนัง
  • ซิงค์ อะมิโน แอซิด แร่ธาตุจำเป็นที่มีผลกับระบบการทำงานของร่างกายเพื่อให้สารอาหารต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการเกิดเส้นผมใหม่และวงจรอายุของเส้นผม การขาดซิงค์จะทำให้ผมแห้งเสียและเกิดภาวะผมร่วง นอกจากนี้ยังช่วยลดความแก่ของผิวป้องกันการทำร้ายผิวจากรังสี UV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *